Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

4 xu hướng phát triển tích cực của thị trường BĐS 2016!

(Centara Thủ Thiêm ) - Tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016”, nhận xét về triển vọng thị trường bất động sản năm 2016, ông Vũ Văn Phấn cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực

Năm 2015, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá tăng trưởng mạnh mẽ với các thị trường chính là Hà Nội và TP. HCM, trong đó số lượng căn hộ cao cấp được mở bán mới tại Hà Nội chiếm tỷ trọng tới 28% trong tổng số căn hộ chào bán mới trên toàn thị trường.

CBRE Việt Nam đưa ra ước tính, có hơn 21.100 căn được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Các phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tái khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai đưa hàng hóa ra thị trường.

Tại TP. HCM, năm 2015, thị trường phục hồi và tăng trưởng mạnh trên tất cả các phân khúc nhà ở, văn phòng cho thuê, bất động sản công nhiệp, nghỉ dưỡng, thương mại, y tế dịch vụ. Theo đó, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn Thành phố thêm được 8,56 triệu m2; quy mô giao dịch nhà ở đạt trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014. Ngoài ra, các công ty bất động sản tại TP. HCM cũng cho biết, năm 2016, họ đang xây dựng kế hoạch sẽ bung số lượng lớn căn hộ ra thị trường.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam dẫn số liệu nghiên cứu của Công ty dự báo, thị trường nhà ở sẽ đón nhận nguồn cung khoảng 16.500 căn hộ trong năm 2016, trong đó lượng cung lớn là những dự án căn hộ cao cấp.

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), năm 2015, lượng giao dịch bất động sản tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Trong đó, lượng giao dịch tại Hà Nội tăng 70%, lượng giao dịch tại TP.HCM tăng gần gấp rưỡi.  Giá bất động sản cũng nhích dần lên (tăng 5-6%), tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Tính đến 20/2/2016, tồn kho bất động sản đã giảm hơn 62% so với năm 2013.

Nhận xét về triển vọng thị trường bất động sản năm 2016, ông Vũ Văn Phấn cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực.

Cụ thể, thứ nhất, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng và có sự chuyển hướng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá bán trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, cũng như gia tăng đầu tư vào bất đống ản công nghiệp, dịch vụ, văn phòng cho thuê để đón đầu hội nhập, nhất là hội nhập TPP. Lượng giao dịch tiếp tục tăng nhanh nhưng không đột biến, giá cả tiếp tục ổn định. Tại mộ số dự án có tiến độ tốt, đang chuẩn bị hoàn thành, gần trung tâm, có vị trí đẹp, hạ tầng tốt thì giá bán sẽ có tăng ít nhiều.

Thứ hai, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm, tuy nhiên, tốc độ giảm sẽ chậm hơn trước vì chủ yếu tồn kho hiện nay là các dự án ở xa trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ, các căn hộ có diện tích quá lớn, giá cả cao, không phù hợp với nhu cầu, khả năng thanh toán của người dân trên địa bàn.

Thứ ba, xu hướng mua bán sáp nhập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng các dự án bất động sản tiếp tục tăng. Các DN khó khăn sẽ điều chỉnh dự án nhà ở xa trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ, các căn hộ có diện tích  quá lớn, giá cả cao, không phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân.

Thứ tư, nhiều dự án trước kia phải tạm dừng sẽ khởi động trở lại, nhiều dự án mới có vị trí tốt sẽ được khởi công, lượng cung ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích vừa và nhỏ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng sẽ tăng đáng kể.

Với các nhận định trên về triển vọng thị trường, Bộ Xây dựng kiến nghị cần tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình nhà ở xã hội. Đồng thời, các ngân hàng cần tiếp tục kiểm soát cho vay lĩnh vực bất động sản một cách hợp lý, phù hợp để vừa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn cho vay nhưng vẫn đảm bảo cho thị trường phục hồi và phát triển ổn định, tránh gây sốc cho thị trường, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế chung.

Mai Hoa - (Tổng hợp theo Báo đầu tư, ĐTCK

 
Seo bất động sản